หน้าหลัก > บทความ > วางแผนหยุดยาว เตรียมความพร้อมสำหรับการเดินทางไกล 
16 มี.ค. 2563
วางแผนหยุดยาว เตรียมความพร้อมสำหรับการเดินทางไกล 
วางแผนหยุดยาว เตรียมความพร้อมสำหรับการเดินทางไกล 
สวัสดีเดือนมีนาคม...นี่ก็เข้าใกล้ช่วงวันหยุดยาวเข้ามาทุกที ก็หวังว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 จะคลี่คลายโดยเร็ววัน ช่วงนี้ก็รักษาสุขภาพกันให้มากๆ ควรงดท่องเที่ยวในประเทศกลุ่มเสี่ยง ใช้หน้ากากอนามัย พกเจลล้างมือที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ 70% ขึ้นไป และกินอาหารร้อนๆ ที่ปรุงสุก ใช้ช้อนกลาง หมั่นล้างมือบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ชุมชนไปก่อนนะคะ  

สำหรับช่วงวันหยุดยาวที่ใกล้จะมาถึง กับวันสงกรานต์ที่หลายๆ คนรอคอย ทั้งจะได้เดินทางกลับภูมิลำเนา ได้เดินทางท่องเที่ยวแบบไม่ต้องใช้วันลา ได้หยุดพักผ่อน วางแผนจะใช้เวลาอย่างพร้อมหน้าพร้อมตากับครอบครัว รวมถึงได้พบปะสังสรรค์กับญาติๆ

แต่การจะเดินทางไกลนั้นก็ควรจะมีการวางแผน และเตรียมตัวให้พร้อมไม่มีสะดุด มาดูกันว่าการเตรียมความพร้อมสำหรับเดินทางไกล มีอะไรกันบ้าง
 1. ตรวจเช็ครถก่อนเดินทางไกล โดยการตรวจเช็คสภาพรถอย่างละเอียด
 2. ศึกษาเส้นทาง และที่พัก 
 3. วางแผนการเดินทางท่องเที่ยว ร้านอาหารที่จะไปกิน ถ้าต้องจอก็ควรจองล่วงหน้า และดูร้านในละแวกใกล้เคียงเผื่อไว้ ในกรณีที่คุณไม่ได้จอง หรือมีคนเต็มร้าน
 4. ดูแลบ้านให้เรียบร้อยก่อนเดินทาง ล็อกบ้านให้เรียบร้อย
  • ตรวจเช็คระบบไฟฟ้า ระบบน้ำ  แก๊ส เคลียร์ตู้เย็น หากเดินทางหลายวันควรนำของสดมาประกอบอาหารให้หมดทำความสะอาดตู้เย็น และดึงปลั๊กไฟออก ป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร
  • ปิดสวิตช์ ดึงปลั๊กออกจากเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมด 
  • เก็บของมีค่าให้เรียบร้อย 
  • ซักผ้าให้เรียบร้อย กลับมาจะได้มีเสื้อผ้าสะอาดๆ พร้อมใส่ และจะได้ไม่หมักหมมเสื้อผ้าทิ้งไว้หลายวัน 
  • ทิ้งขยะ 
  • ดูแลต้นไม้ รดน้ำไว้ 
 5. ถ้าไม่ได้พาสัตว์เลี้ยงไปเที่ยวกับคุณด้วย ก็ควรนำไปฝากให้เรียบร้อย
 6. เงินสำรองจ่ายเวลาฉุกเฉิน เตรียมเงินให้เพียงพอ 
 7. อาหาร น้ำดื่ม ไว้รองท้องหากการจราจรติดขัด
 8. ของใช้จำเป็น  เช่น ไฟฉาย ยารักษาโรค แผนที่ แบตเตอรี่สำรอง 
 9. พักผ่อนให้เต็มที่ จะได้เดินทางอย่างสดชื่น โดยเฉพาะคนที่จะต้องขับรถจะได้มีสมาธิ ไม่ง่วงหรือหลับใน
 10. ทำประกันรถยนต์เผื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด

ในทุกๆ เทศกาล ของทุกๆ ปี แม้จะรณรงค์ให้ขับขี่ปลอดภัย ระวังอุบัติเหตุ แต่ตัวเลขก็ยังสูงอยู่ ดังนั้นเพื่อความอุ่นใน นอกจากการระมัดระวัง มีสติของผู้ขับขี่ ผู้ใช้รถใช้ถนนแล้ว ยังควรมีประกันอุบัติเหตุติดไว้เผื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดนะคะ เพราะแม้แต่การขับรถในชีวิตประจำวัน ยังต้องระมัดระวัง และการเกิดอุบัติเหตุอาจเกิดได้ทุกเมื่อ ดังนั้นเพื่อเพิ่มความมั่นใจในการใช้รถในการเดินทางไกลมากขึ้นไปด้วย ยังรวมถึงความอุ่นใจในเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ อีกด้วย
 
Share to Twitter